Gia Sư Gia Trí / VIỆC LÀM GIA SƯ / Sinh viên giữ trẻ , Sinh viên làm bảo mẫu

Sinh viên giữ trẻ , Sinh viên làm bảo mẫu

Mức lương hấp dẫn, được săn lùng ráo riết, làm bảo mẫu thời vụ giúp nhiều sinh viên có thu nhập hàng chục triệu dịp hè. Với mức giá cao ngất cho một giờ làm việc, người giữ trẻ theo thời vụ đòi hỏi phải có chuyên môn, kiến thức như một cô giáo dạy trẻ thực thụ (ảnh minh họa).

Thảo Nguyên, sinh viên trường Cao đẳng kinh tế công nghệ TP. HCM, dù mới học xong năm 2 nhưng luôn có thu nhập đều đặn hàng tháng trên dưới 10 triệu đồng; riêng mùa hè có tháng hơn 15 triệu đồng. Công việc giúp Thảo Nguyên kiếm được nhiều tiền là giữ trẻ theo giờ.

Sinh viên giữ trẻ , Sinh viên làm bảo mẫu

Ngày nào cũng vậy, ngoài buổi sáng đi học ở trường, Nguyên có 6-8 giờ để giữ trẻ. Giá mỗi giờ làm việc của Nguyên dao động từ 120.000-150.000 đồng. Cứ làm xong ở nhà này là tất bất chạy sang nhà khác để tiếp tục công việc. Mùa hè thì “xoay” suốt từ 8 giờ sáng đến 9- 10 giờ tối, thu nhập có ngày hơn 1 triệu đồng. Làm liên tục, nhưng vẫn trụ được và vui vẻ với nghề, bí quyết của Nguyên là hiểu được nhu cầu, thói quen sinh hoạt, vui chơi của các bé, nhưng quan trọng là phải yêu các bé.
2 năm trọ học ở TP HCM, Nguyên không phải xin viện trợ của ba mẹ mà ngược lại còn gửi tiền về đóng học phí cho đứa em kế đang học cấp 3. Mức thu nhập hấp dẫn của Nguyên khiến nhiều bạn nữ cùng lớp hè này cũng gác lại chuyện về quê, rủ nhau làm bảo mẫu.
Tuy nhiên, với mức giá 150.000 cho một giờ làm việc, không phải ai muốn làm là được chọn. Theo các trung tâm giới thiệu việc làm, bảo mẫu “cao cấp” này khác với người giúp việc nhà, chăm trẻ thông thường. Rất nhiều gia đình có nhu cầu nhưng chỉ muốn tuyển sinh viên hoặc những cô bảo mẫu đã có kinh nghiệm, những người có kiến thức liên quan đến y tế, xã hội. Và tiêu chuẩn đầu tiên để làm nghề ngoài tình yêu thương trẻ con còn phải biết dạy vẽ, giúp bé ráp vần, đọc mặt số, làm quen với chữ, tập đếm, hát, đọc thơ… không khác một cô giáo.

Sinh viên giữ trẻ , Sinh viên làm bảo mẫu

Với các bé đang học cấp 1, người giữ trẻ theo giờ còn phải học và chơi cùng bé theo chương trình của nhà trường. Bảo mẫu phải là gia sư dạy bé môn tiếng Việt, toán, là cô giáo hướng dẫn bé làm thủ công, học các môn năng khiếu như cắt dán, may thêu… Chính yêu cầu này nên “nguồn nhân lực” các trung tâm giới thiệu việc làm nhắm đến khi tuyển dụng là sinh viên nữ.
Chị My, khu dân cư Phú Mỹ Hưng, quận 7 cho rằng, nếu không tìm được người có chuyên môn thì ít nhất phải là sinh viên. Theo lý giải của chị này, vợ chồng chị đi làm đến tối khuya mới về, 2 bé ở nhà với ông bà nội. Nhưng đến tối phải cần người giữ trẻ đến chơi, chăm sóc và dạy học. Vì tiêu chí đó mà chị không ngần ngại trả 5 triệu đồng cho 10 buổi dậy mỗi tháng để một sinh viên trường cao đẳng sư phạm mẫu giáo giữ 2 bé nhà chị trong 2 tháng hè. Không chỉ mức lương cao mà chị còn có chế độ chăm sóc đặc biệt với cô sinh viên giữ trẻ này, như quà cáp, ăn uống, “bo” thêm tiền để họ yêu thương con mình, và quan trong hơn là không bị nơi khác “giựt mối”.
Còn theo chị Hạnh (khu biệt thự Thảo Điền, quận 2), dù giá thuê cao ngất, nhưng việc thuê người chuyên chăm sóc và vui chơi với trẻ rất có lợi. Do các bé học ở trường, mà chương trình dạy học, vui chơi liên tục đổi mới, ngay cả ba mẹ cũng không thể bắt kịp được nên rất cần người giữ trẻ có trình độ. Cũng theo lý giải của chị Hạnh, giá thuê cao nên chỉ có những gia đình khá giả mới có nhu cầu với người giữ trẻ “chất lượng cao” này, và họ cũng chỉ dám thuê vài giờ trong ngày.
Hiện nay, mức giá chung của người giữ trẻ theo giờ tại các trung tâm giới thiệu việc làm khoảng 2 triệu đồng/tháng/bé trả cho người có chuyên môn, làm việc tuần 2 buổi, một buổi 2 giờ. Những nơi tính theo giờ thì trung bình 150.000đ/giờ. Song điều kiện tuyển dụng không hề đơn giản: phải có trình độ văn hóa tối thiểu 12/12, là sinh viên, người có bằng cấp liên quan đến sư phạm, kỹ năng chăm sóc trẻ.
Cao điểm sốt người giữ trẻ là tết và đặc biệt là hè. Do các bé nghỉ học dài ngày trong khi cha mẹ phải đi làm, nên người trông trẻ càng được săn ráo riết. Theo Minh Phố, sinh viên khoa tiểu học trường Đại học sư phạm TP HCM, từ đầu hè đã có rất nhiều tờ rơi dán khắp nơi xung quanh trường, khu ký túc xá, chào mời sinh viên sư phạm làm bảo mẫu với mức lương tối thiểu 100.000 đồng/giờ.
Phố cũng vừa nhận giữ trẻ theo giờ cho 2 gia đình gần nhau ở quận 2. Mỗi nhà chỉ làm việc 2 giờ/ngày để giữ 2 bé. Mức lương tổng cộng bạn được trả là 800.000 đồng cho 4 giờ làm việc.
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>